Tình yêu – Lựa chọn từ trái tim hay sự phù hợp?

Hiện nay, hầu như các bạn trẻ đều có những suy nghĩ về chuyện tình yêu “thoáng” hơn so với thời xưa. Từ quan niệm về đối tượng lựa chọn để yêu cũng như những lý do cho việc sống thử, kết hôn. Nhân tháng của tình yêu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quan điểm trong chuyện tình cảm của những “Thiên thần” TokyoLife nhé.

Yêu người Nghe hay người Điếc?

Trong tình yêu hiện đại, nhiều bạn trẻ không lo ngại những đặc điểm bên ngoài của đối phương, mà chính cảm xúc, sự rung động khi gặp người ấy là điều quan trọng hơn cả, dù họ là người Nghe hay người Điếc. Chị Vũ ngọc Trâm (“Thiên thần” TokyoLife Thái Hà) cho biết, một khi đã yêu thì sẽ luôn có cách để tiến đến với nhau, miễn sao người ấy chính là “nửa kia” của mình. “Mình hẹn hò với người Điếc, mình sẽ sử dụng ngôn ngữ ký hiệu, còn khi hẹn hò với người Nghe, mình dùng tin nhắn”.

Tuy nhiên, đôi lúc những rào cản về ngôn ngữ, sự khác biệt về lối sống sẽ tạo nhiều thay đổi về suy nghĩ. Vậy nên, khác với quan điểm của chị Trâm, chị Đinh Thủy Tiên (“Thiên thần” tại TokyoLife Thái Hà) sẽ chọn yêu một người Điếc, đơn giản vì “khi hẹn hò với người Điếc, mình sẽ có hiểu nhau, ký hiệu cùng nhau và có cảm giác rõ ràng”. Với quan điểm của chị thì những người cùng chung một cộng đồng, sử dụng một loại ngôn ngữ có thể sẽ dễ dàng đồng cảm với nhau nhiều hơn.

Với nhiều trường hợp khác, không ít bạn “Thiên thần” có mong muốn hẹn hò và kết hôn với người không Khuyết tật, để hai người có thể nương tựa, bù đắp những điều chưa hoàn hảo của đối phương.

Là “người trong cuộc” với một tình yêu hạnh phúc với vợ của mình – một người không Khuyết tật, anh Vũ Ngọc Long (“Thiên thần” tại phòng Tuyển dụng TokyoLife) cho biết, trên chặng đường tình yêu giữa người Khuyết tật và người không Khuyết tật, cặp đôi sẽ phải trải qua nhiều thử thách, khó khăn, đặc biệt là khi họ có thể rơi vào trường hợp mất phương hướng cá nhân và chưa thể có kế hoạch cho tương lai. Điều này khiến nhiều bạn cảm thấy không tự tin vào việc mình để có thể vượt qua những rào cản, tác động từ bên ngoài để có một kết thúc viên mãn cùng nhau. Tuy khó khăn, vất vả, nhưng theo anh Long, chỉ cần hai người đủ hiểu nhau, đủ kiên trì để chứng minh tình cảm của mình với đối phương và với mọi người xung quanh là được.

Sống thử – Nên hay không?

Chúng ta hay nói, tình yêu từ cái nhìn đầu tiên, những giây phút ngọt ngào khi yêu luôn để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng.

Trong lần đầu gặp gỡ, anh Đỗ Đắc kỳ (“Thiên thần” tại TokyoLife Thái Hà) đã rung động với cảm giác bồi hồi khó tả khi nhìn thấy hình bóng người bạn gái của mình: “mình đi gặp bạn gái ở ngoài khiến mình không hề ngưng ngắm nhìn vì bạn gái mình xinh đẹp, tóc dài thẳng và hiền”. Chắc hẳn anh cũng không thể biết trước được “Thiên thần” ấy sẽ trở thành người đồng hành với anh cả cuộc đời sau này.

Với anh Nguyễn Trung Kiên (”Thiên thần” TokyoLife Thái Hà), những cử chỉ quan tâm sau những buổi đi chơi cùng nhau luôn là những kỷ niệm khiến anh bồi hồi. Anh chia sẻ: “Mỗi lần mình đèo bạn gái mình về nhà rồi bạn gái kí hiệu “anh nhớ về nhà cẩn thận nhé!” luôn là những điều hạnh phúc nhất. Những câu nói yêu thương, những cử chỉ nắm tay cũng đủ làm người đang yêu cảm thấy rung động.

Khi yêu, ai mà chẳng muốn ở bên cạnh người mình yêu thương mọi lúc mọi nơi kia chứ? Vì vậy, sau khoảng thời gian hẹn hò ngọt ngào, nhiều cặp đôi đã lựa chọn việc sống thử trước khi quyết định tiến tới hôn nhân.

Qua góc nhìn của anh Long, việc sống thử sẽ đem đến những trải nghiệm rất khác cho các bạn trẻ khi chuẩn bị tiến tới chuyện trọng đại của hai người, “sống thử” sẽ tạo ra những thử thách mới trong cuộc sống của hai bên. “Hai người trong hai môi trường hoàn toàn khác nhau, họ có thể gặp quá nhiều vấn đề trong thời gian sống thử đó”.

Thử thách đầu tiên các cặp đôi cần phải vượt qua là vấn đề cơm áo, gạo tiền. Quyết định sống chung đồng nghĩa với việc các cặp đôi sẽ phải chuẩn bị cho một cuộc sống tự lập hoàn toàn. Họ cần có khả năng độc lập về tài chính, biết cân đối chi tiêu vì sống thử, mọi chi phí sinh hoạt, tiền thuê nhà,… họ sẽ phải chủ động rất nhiều.

Hơn nữa, những nỗi lo lắng về sự rạn nứt trong tình cảm khi sống thử không phải vô căn cứ. “Ngoài 8 tiếng làm việc, khi về, các cặp đôi sẽ có nhiều cảm xúc khác nhau sẽ xuất hiện” và họ cần học cách chia sẻ để sống cùng nhau. Mọi thói quen sinh hoạt, cách sống của đối phương dần bộc lộ, sẽ có những cuộc cãi vã không vì vấn đề gì cả. Và rất có thể sẽ tới lúc hai người yêu thương nhau sẽ cảm thấy chán nhau, “lửa yêu” ban đầu có thể sẽ không duy trì được nữa.

Tuy nhiên, anh Long cũng chia sẻ thêm: “Việc sống thử có thể sẽ đem lại nhiều hậu quả cho hai phía, do vậy, các bạn phải thực sự cân nhắc hai điều khi đưa ra quyết định. Trước hết, họ cần đảm bảo rằng gia đình hai bên đồng ý chuyện sống thử trong một thời gian. Điều thứ hai cũng là điều quan trọng nhất, họ cần hiểu rõ về bản thân mình, rằng liệu họ đã đủ sẵn sàng để đón nhận những hậu quả không mong muốn “hậu sống thử” hay chưa?”.

Kết hôn: Những khó khăn và những niềm vui.

Trong những ngày tháng đầu của cuộc hôn nhân, chị Nguyễn Kiều Anh (“Thiên thần” TokyoLife Thái Hà) phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến bếp núc. Chị kể: ”Thời gian đầu khi sống chung với gia đình chồng, mình không biết nấu cơm nên lo lắng lắm, không biết gia đình chồng có nghĩ gì không”. Để vượt qua khó khăn đó, chị đã quyết định sẽ ngày một cố gắng, ngày ngày học hỏi nhiều hơn để chăm sóc gia đình. Chị nhớ, vào khoảng thời gian cách đây 2 năm trước, thay vì nấu cơm, chị đã chủ động lo các việc như giặt giữ, và xử lý các việc nội trợ khác để vừa học hỏi những điều mới. Song với đó, chị thường quan sát cách làm công việc nội trợ từ mẹ chồng. Cùng sự đồng hành của mẹ, chị đã dần trở thành “Master Chef” trong căn bếp của gia đình.

Sau khi kết hôn với một người Điếc, những băn khoăn về vấn đề nuôi dạy con cái cũng như vòng quay của cơm áo gạo tiền luôn là một trong những thử thách mà gia đình anh Kỳ cần vượt qua. Anh tâm sự, trước lúc vào TokyoLife, công việc trước đây không có nhiều thu nhập để giúp anh có thể trang trải cho gia đình, đặc biệt về việc đem lại cuộc sống hạnh phúc cho các con. Không chỉ về kinh tế, trong khoảng thời gian đầu khi mới có các bạn nhỏ, anh đã phải học hỏi rất nhiều, tù những việc nhỏ nhặt nhất. “Mình xem youtube để chăm sóc em bé như thế nào vì mình là bố của các con nên mình phải học, mình cũng đi hỏi họ hàng cả các bạn khác cho thêm kinh nghiệm. Dần dần, mình cũng quen và chăm sóc các con rất tốt”.

Dù là người Khuyết tật hay người không Khuyết tật, ai cũng có những ưu điểm và cả những thiếu sót riêng, không ai hoàn hảo cả. Hơn thế nữa, từ lần gặp gỡ đầu tiên, hẹn hò để rồi đến quyết định cùng nhau đi đến hôn nhân là một chặng đường rất dài, vì vậy ngoài sự thấu hiểu lẫn nhau, các cặp đôi cũng cần có sự thông cảm, bao dung cho những khuyết điểm của đối phương, điều này sẽ cần một sự nỗ lực rất lớn từ hai phía. Có thể sẽ không dễ dàng, nhưng khoảnh khắc hạnh phúc, bình an mà chúng ta sẽ cảm nhận được hàng ngày cùng nhau là hoàn toàn xứng đáng mà, phải không?

Phương Diệp