Tặng bạn nụ cười Thiên thần

Chúng tôi tin rằng, mô hình đội bóng có sự góp mặt của cả 2 nhóm, các bạn không khuyết tật và các bạn khuyết tật sẽ là con đường để chúng ta làm được điều lớn hơn việc tặng một con cá hay tặng một chiếc cần câu. Chúng ta tạo ra một hồ câu vui vẻ, ở đó, mọi người được sống, được yêu thương, được trao tặng tới nhau những điều tuyệt vời nhất.

Có những khoảng thời gian, ta mải miết, tất bật, để rồi tới cuối một cuộc hành trình, ta buông một lời than: “Cả năm rồi, chẳng làm được gì cho đời”. Đúng vậy, cả năm rồi, ta chỉ hì hục lo cho ta còn chưa xong, thì lo sao được cho đời. Thế nhưng, làm cho đời là gì và muốn làm cho đời thì làm thế nào?

Làm cho đời, ấy là làm những việc vì người khác mà không mảy may mong đợi lợi ích, danh vọng về mình. Nghe lý tưởng thế thì làm có khó không? Thực ra thì không khó. Bạn có thể xách hộ người khác một chút đồ khi họ xách nặng, giữ hộ họ cái cửa thang máy khi họ đang vội vã chạy cho kịp, thậm chí, chỉ cần một cái mỉm cười, một cái gật đầu chào thôi, cũng có thể đã mang lại một ngày đầy ánh sáng cho một người đang cần vịn vào đâu đó để vững vàng hơn về tinh thần.

Với 10.000 đồng, bạn có thể mua 5 ổ bánh mì nhỏ và đó là một bữa no cho vài đứa trẻ lang thang. Nếu thật sự để tâm sống cho người, sống cho đời chứ không chỉ cho mình, thì những việc “làm được gì cho đời” nhiều lắm.

Bạn có thể nói: Tôi lo cho đời, còn ai lo cho tôi? Lạ lắm bạn ạ, khi ta làm được gì đó cho đời, dù nhỏ, thì dường như có ai đó, lớn hơn tầm chúng ta có thể hình dung, vĩ đại hơn rất nhiều, lại lo cho cuộc đời chúng ta, dù chúng ta không khởi lên mong cầu ấy.

Với tinh thần đó, chúng tôi đã mời tới ngôi nhà thứ hai của mình những Thiên thần, cái tên thân thương mà anh em chúng tôi dành cho các bạn khuyết tật. Không biết bạn thấy thế nào, nhưng với những gì tôi chứng kiến, tôi thực sự bất ngờ về họ.

Họ không hề mong chờ chúng ta tặng họ những khoản tiền từ thiện. Họ muốn tạo ra giá trị. Họ chăm chỉ và vô cùng trân trọng cơ hội được làm việc, cơ hội được phục vụ khách hàng. Tôi từng rơi lệ khi nhìn thấy tấm ảnh chụp một bạn Thiên thần tại cửa hàng, là Người Điếc, đã hì hục ôm chiếc máy hút bụi công nghiệp vào góc sau cửa hàng để sửa, nóng bức, ứa mồ hôi. Bạn bảo, vào đây sửa để không ảnh hưởng tới trải nghiệm khách hàng khi khách vào mua sắm.

Tôi cũng vô cùng xúc động khi nhìn thấy các bạn khuyết tật vận động, trí não, hết giờ làm ở xưởng lại rủ nhau mang những chiếc khẩu trang, găng tay về phòng trọ để cùng nhau làm tiếp. Buổi tối với họ thật vui tươi và hiệu quả. Họ hạnh phúc khi nhìn thấy sản lượng sản phẩm tăng, và thu nhập của họ, với những người chăm chỉ, còn vượt trên cả những người không khuyết tật.

Và rồi, tôi cũng thật hạnh phúc khi chứng kiến họ yêu nhau, có những cặp đôi là 2 người khuyết tật và cũng có những cặp đôi một người khuyết tật, một người không. Tất cả họ đều vô cùng trân trọng nhân duyên được gặp gỡ và trao yêu thương cho nhau.

Những điều đó có được, không phải bởi nỗ lực của riêng chúng tôi, những người làm lãnh đạo. mà phần lớn đến từ những người anh em trực tiếp làm việc cùng họ, những người không khuyết tật có tấm lòng và tình yêu thương tuyệt vời.

Chúng tôi nhận ra rằng, dù có đầu tư rất nhiều tiền, nhiều huấn luyện viên giỏi vào một “đội bóng” toàn các bạn khuyết tật, thì đội bóng đó cũng khó lòng thắng được một đội bóng toàn người không khuyết tật. Một giải đấu như vậy, kết quả đã biết trước. Đặc biệt là trong nền kinh tế thị trường hiện nay.

Từ thực tế của chính mình, chúng tôi có niềm tin lớn vào việc đầu tư một đội bóng, trong 11 cầu thủ, có thể có 3-4 cầu thủ khuyết tật, còn lại là không khuyết tật. Huấn luyện viên phải rất giỏi, có tâm và có tầm để biết khơi dậy niềm tin, biết huấn luyện, biết kết nối để 11 anh em đó có thể phối hợp tốt với nhau.

Ở gia đình chúng tôi, người không khuyết tật có thể đảm nhiệm những phần việc mà người khuyết tật có thể khó thực hiện hơn do một vài yêu cầu đặc biệt. Nhưng người khuyết tật, các bạn Thiên thần của chúng tôi, thì còn làm được nhiều hơn thế, đó là giúp cho dung lượng trái tim của tất cả các bạn đồng hành không khuyết tật được mở rộng ra. Sống và làm việc cùng nhau, họ đã nuôi dưỡng trong nhau tình yêu thương, lòng biết ơn và rất nhiều giá trị, phẩm chất tuyệt vời khác. Họ ở cạnh nhau là để giúp nhau hoàn thiện, và để tương trợ nhau, tạo nên một tập thể mạnh toàn diện.

Mo hinh ho cau vui ve o TokyoLife

Chúng tôi tin rằng, mô hình đội bóng có sự góp mặt của cả 2 nhóm, các bạn không khuyết tật và các bạn khuyết tật sẽ là con đường để chúng ta làm được điều lớn hơn việc tặng một con cá hay tặng một chiếc cần câu. Chúng ta tạo ra một hồ câu vui vẻ, ở đó, mọi người được sống, được yêu thương, được trao tặng tới nhau những điều tuyệt vời nhất.

Nếu chưa từng xem bộ phim Pay It Forward, tôi rất hân hạnh được giới thiệu tới bạn bộ phim đó. Và nếu bạn từng nhận ân huệ từ ai, mà tôi tin là có, thì bạn hoàn toàn có cách để đền đáp giá trị và ý nghĩa hơn nhiều đến họ thông qua công thức mà bộ phim đề cập. Và khi ấy, nếu bạn muốn đền đáp tiếp nối với nhóm đối tượng đặc biệt, là những bạn Thiền thần, những người khuyết tật tại Việt Nam, bạn đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẵn lòng chia sẻ tất cả những gì chúng tôi đã biết, đã làm để hành trình của bạn thuận lợi hơn.

Chúc bạn tìm được nhiều nụ cười và niềm tin, khát vọng sống, khát vọng làm gì đó cho đời khi nhìn thấy nụ cười của những Thiền thần mà chúng tôi giới thiệu tại đây. Cảm ơn bạn đã ghé thăm <3

BBT TokyoLife Angels