Ra mắt mô hình tạo việc làm bền vững cho người khuyết tật

Ngày 2/2, “Ngôi nhà thiên thần”, một cửa hàng tiêu dùng và thời trang với bộ máy nhân viên hầu hết là người điếc chính thức đưa vào hoạt động tại Hà Nội. Nằm trong hệ thống TokyoLife với mô hình vận hành kiểu mới, “Ngôi nhà thiên thần” sẽ tạo công ăn việc làm bền vững cho nhiều người khuyết tật.

“Ngôi nhà thiên thần” tại 96 Thái Hà (Quận Đống Đa, Hà Nội) có 16 trong tổng số 18 nhân viên là người điếc, đảm nhận các công việc từ đơn giản như đón khách, chăm sóc hàng hoá, đến phức tạp hơn như tư vấn bán hàng và thu ngân. Nhằm tạo điều kiện tối ưu cho khách hàng và nhân viên phục vụ, những trải nghiệm trong cửa hàng được thiết kế lại với sự hỗ trợ từ các công cụ giao tiếp công nghệ số đến các trarng thiết bị, ấn phẩm hướng dẫn.

Đây là mô hình tiên phong, thử nghiệm, với mục tiêu 10% cửa hàng trong toàn hệ thống TokyoLife sẽ được chuyển đổi thành không gian do người khuyết tật vận hành, đạt mục tiêu nâng tổng số người khuyết tật trong Công ty lên khoảng 300 người.

Chia sẻ tại buổi ra mắt, ông Lê Quốc Vinh, Phó Chủ tịch TokyoLife cho hay: “Có rất nhiều người sẵn sàng giúp đỡ người khuyết tật nhưng quan điểm của chúng tôi là “không chỉ tặng cần câu mà còn tạo ra hồ câu vui vẻ để người khuyết tật có thể tự mình câu cá, sẵn sàng tham gia câu cá tạo ra ý nghĩa cho chính mình và xã hội”.

“Ngôi nhà thiên thần” là mô hình tiên phong, thử nghiệm để chuyển đổi không gian làm việc cho người khuyết tật

Theo ông Lê Quốc Vinh, TokyoLife vẫn đang trong quá trình hoàn thiện quy trình để ngày càng nhiều người khuyết tật có thể tham gia làm việc. Công ty hiện có 172 người khuyết tật làm việc tại xưởng sản xuất, khối văn phòng và tại các cửa hàng trong toàn hệ thống. Không chỉ tuyển dụng người khuyết tật có nguyện vọng được lao động, công ty còn tuỳ chỉnh các công đoạn có thể phù hợp cho mỗi thể trạng người khuyết tật và xây dựng bộ phận “Chăm sóc thiên thần”, làm nhiệm vụ thiết kế những trải nghiệm tốt nhất cho người khuyết tật, làm cầu nối giữa người khuyết tật và các cán bộ, nhân viên khác trong toàn công ty.

Sự ra mắt của “Ngôi nhà thiên thần được đánh dấu bằng một MV (music video) mang tên “Happy Silent New Year”, do chính 16 “Thiên thần” là người điếc làm việc trong cửa hàng này trình diễn bằng ngôn ngữ ký kiệu, dựa trên ca khúc nổi tiếng của ban nhạc ABBA huyền thoại. Trong MV này, người xem sẽ được thấy nét mặt rạng ngời hạnh phúc của những bạn trẻ đặc biệt này khi được hoà mình vào giai điệu đón mùa xuân về, cùng với rất nhiều những người không khuyết tật khác đang giang tay đón họ vào thế giới chung.

Hiện tại, TokyoLife có 56 người khuyết tật thể vận động đang làm việc tại xưởng may tại Hà Nội, 4 nhân viên văn phòng và 112 người điếc làm việc tại các cửa hàng. Trong kế hoạch dài hạn, TokyoLife mong muốn tuyển dụng được trên 400 người khuyết tật trong toàn hệ thống.

Theo Tuổi trẻ Thủ đô