Phương pháp chăm sóc sức khỏe mỗi ngày

Nhân ngày Sức khỏe Thế giới (7/4), TokyoLife Angels xin giới thiệu đến bạn đọc những phương pháp chăm sóc sức khỏe đơn giản nhưng hiệu quả.

Vận động thường xuyên

Tập thể dục luôn là lựa chọn hằng đầu giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh. Các chuyên gia khuyến cáo thời gian tập thể dục ngoài trời là tối thiểu 30 phút/ngày.

Ảnh: Internet

Tập thể dục hằng ngày có thể giúp chúng ta điều chỉnh cân nặng, giảm stress, điều hòa giấc ngủ, phòng tránh các căn bệnh như: bệnh tim, bệnh cao huyết áp… và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Đối với những người mắc các triệu chứng hậu Covid, Tiến sĩ Michael Fredericson (Khoa Phẫu thuật chỉnh hình ở Stanford Medicine, Palo Alto, California) cho biết, mỗi bệnh nhân có thể bắt đầu với các bài tập thở, chạy bộ và tăng dần cường độ luyện tập sau đó. Đối với người khuyết tật, tập thể dục đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống.

Uống đủ nước mỗi ngày

Uống đủ nước mỗi ngày giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh vì nước chiếm 50-70 % cơ thể. Theo Bệnh viện Vinmec, nam giới cần 3,7 lít nước/ngày, con số này ở nữ giới là 2,7 lít nước/ngày.

Thường xuyên theo dõi chỉ số sức khỏe cơ thể.

Chỉ số BMI là chỉ số đo lượng mỡ trong cơ thể thông qua cân nặng và chiều cao, được các chuyên gia dinh dưỡng, huấn luyện viên thể hình áp dụng. Thông qua chỉ số BMI, chúng ta có thể biết tình trạng cơ thể của mình thừa – thiếu cân hay cân đối.

Ảnh: Internet

Cách tính chỉ số BMI = Cân nặng/ (Chiều cao x chiều cao ).

Cách đọc chỉ số BMI:

  • 18,5 – 24,9: Bình thường
  • 25 – 29,9: Thừa cân
  • Từ 30 trở lên: Béo phì

Bằng phương pháp tính đơn giản, bạn có thể xác định tình trạng sức khỏe của mình và có các phương pháp điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện một cách hợp lý.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của bạn. Sức khỏe tinh thần xấu có thể là nguồn cơn của bệnh tật, các bệnh về tâm lý. Trong một nghiên cứu được Trung tâm CDC công bố, tỷ lệ người khuyết tật trong độ tuổi trưởng thành gặp các vấn đề về tinh thần cao hơn người không khuyết tật.

Ảnh: Internet

Theo WHO, sức khỏe tinh thần là trạng thái cân bằng giữa bên trong cơ thể và môi trường xung quanh. Sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất luôn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. 

Những cách giúp bạn tích cực mỗi ngày như: đọc sách, nghe nhạc, thực hiện chế độ ăn uống đều đặn, ngủ đủ giấc, thực hiện các bài tập về lòng biết ơn, chia sẻ với mọi người xung quanh….sẽ giúp bạn có một cuộc sống trọn vẹn mỗi ngày.

Phương Anh (Tổng hợp)