Phía sau sự thành công của bộ phim CODA (Những đứa con của người Khiếm thính)

Trong lễ trao giải thưởng Oscar lần thứ 94 được tổ chức vào ngày 28/3 vừa qua, bộ phim Child of the Deaf Adults (CODA) đã giành giải thưởng bộ phim xuất sắc nhất cùng giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất cho diễn viên người Điếc Troy Kotsur. Hãy cùng TokyoLife Angels tìm hiểu về thành công của bộ phim tuyệt vời này nhé!

“Giải thưởng này dành cho cộng đồng người Điếc, những người yêu mến bộ phim CODA, cộng đồng người Khuyết tật. Đây là giây phút của chúng ta!” – Troy Kotsur phát biểu khi nhận giải Diễn viên phụ Xuất sắc nhất cho bộ phim CODA (tựa Việt: Con của người Khiếm thính) tại lễ trao giải Oscar lần thứ 94.  

Bộ phim CODA gây sự chú ý của công chúng khi Apple TV + chi trả 52 triệu đô để mua bộ phim. Và Kotsur cũng đã tạo nên dấu ấn khó phai tại lễ trao giải năm nay khi ông là Diễn viên nam người Điếc đầu tiên thắng giải Oscar và là diễn viên Điếc thứ hai trong lịch sử thắng giải thưởng cao quý này, sau nữ diễn viên người Điếc Marlee Matlin thắng giải cho vai diễn trong bộ phim Đứa con rơi của Thượng đế.  

Troy Kotsur giành giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. Ảnh: Reuters

Với sự xuất hiện của bộ phim CODA trong lễ trao giải Oscar, lần đầu tiên trong lịch sử, Ngôn ngữ ký hiệu Mỹ đã được sử dụng. Khi nữ diễn viên Yu Yung Youn – Nữ Diễn viên phụ xuất sắc nhất tại giải Oscar năm ngoái, người công bố giải thưởng năm nay, đã sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để chúc mừng Kotsur trước khi công bố diễn viên thắng giải năm nay trên sân khấu. Thay vì những tiếng vỗ tay, cả khán phòng đã cùng nhau giơ tay – ký hiệu vỗ tay trong Ngôn ngữ ký hiệu để chúc mừng chiến thắng của ông. 

Lý do thành công của phim CODA  

Thành công của bộ phim CODA với tượng vàng Oscar cho Giải bộ phim xuất sắc nhất năm nay được lý giải bằng những lý do sau. Sự góp mặt và phần thể hiện của các diễn viên chính là người Điếc, đặc biệt, ngôn ngữ ký hiệu Mỹ được các diễn viên sử dụng trong phim đã trở thành một yếu tố quan trọng. Những yếu tố trên đã giúp bộ phim truyền tải được tầm quan trọng, sức mạnh của việc giao tiếp và cách tốt nhất để kết nối với mọi người. 

Đoàn làm phim CODA nhận giải tại Lễ trao giải Oscar. Ảnh: Reuters

Trong những năm gần đây, giải thưởng Oscar bị chỉ trích gay gắt do thiếu sự da dạng và hòa nhập, phân biệt chủng tộc, và thông điệp ý nghĩa của bộ phim CODA là một yếu tố giúp bộ phim thắng lớn năm nay.  

Tuy nhiên, lý do cho thành công của bộ phim tại Lễ trao giải Oscar năm nay không chỉ nằm tại những thông điệp bộ phim truyền tải, mà thực sự, đây là bộ phim đặc biệt. Bộ phim có thể không theo xu hướng các bộ phim tranh giải Oscar, ngược lại, CODA là một bộ phim về tuổi mới lớn, điều này đã mang lại lợi thế khi tranh giải. Đây là một bộ phim xuất sắc, cảm động cùng phần thể hiện tuyệt vời của các diễn viên. Kịch bản tuyệt vời của bộ phim đã giúp khán giả có cái nhìn toàn diện của các nhân vật, từ cảm nhận của người con sinh ra trong gia đình của người Khiếm thính và cảm nhận của các thành viên Khiếm thính.

Các nhân vật trong phim

Bên cạnh đó, âm nhạc trong bộ phim đã giúp cảm xúc của người xem, của nhân vật được thăng hoa. Một bộ phim cảm động, sâu sắc, gần gũi với thực tế, hài hước. Và có lẽ, chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi CODA gây tiếng vang trong khoảng thời gian bất ổn này.  

Cần nhiều hơn nữa sự xuất hiện của người Khuyết tật trước ống kính máy quay và cả phía sau hậu trường. Những bộ phim, chương trình lột tả thực tế về hình ảnh người Khuyết tật sẽ giúp đẩy lùi tư tưởng kỳ thị với họ, sự kỳ thị đang ngăn cản người Khuyết tật tiếp nhận những cơ hội mới.  

Phong Hoa/ Theo RespectAbility, Screenrant