Những lợi ích “bất ngờ” khi có lao động là người Khuyết tật trong doanh nghiệp

Ngày Nhân quyền Thế giới (10/12) luôn là một trong những ngày đặc biệt để chúng ta cùng nhìn lại, hướng tới và xây dựng một thế giới hòa nhập, bình đẳng. Qua góc nhìn của tác giả Sandy Murillo, dưới đây là một số điểm mà nhiều người cho rằng, là những lợi ích trong việc tuyển dụng lao động là người Khuyết tật.

Người Khuyết tật được xem là nhân viên trung thành và gắn bó lâu dài với Công ty

Nhiều nghiên cứu cho thấy, lao động là người Khuyết tật thường vắng mặt tại chỗ làm ít hơn và họ có xu hướng gắn bó với công việc mình đang phụ trách lâu hơn so với đồng nghiệp không khuyết tật. Gần đây, the Chigaco Lighthouse đã thực hiện một khảo sát tại Trung tâm Chăm có Khách hàng Illinois Tollway. Nhân viên tại Trung tâm gồm người Khuyết tật (người mù, người khiếm thị nhìn kém), cựu chiến binh và nhân viên không khuyết tật. Theo đó, số năm gắn bó với công việc và công ty đói với người Khuyết tật và Cựu chiến binh trung bình là 1,7 năm, trong khi số năm gắn bó tại vị trí công việc đối với các nhân viên khác chỉ dừng lại ở con số 0,9 năm.

Lao động là người Khuyết tật sẽ ít khả năng gặp phải tai nạn khi làm việc

Qua hai nghiên cứu, một nghiên cứu được thực hiện bởi Cục Thống kê Lao động (thuộc Bộ Lao động Hoa Kỳ) vào thập niên 1940, và theo một khảo sát của công ty Dupoint cho thấy rằng, người Khuyết tật thường thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn cho bản thân trong công việc hơn so với đồng nghiệp không khuyết tật. Nói cách khác, người lao động Khuyết tật thường nhận thức rõ và chú ý hơn về mức độ an toàn nơi làm việc. Hai nghiên cứu trên được thực hiện trong môi trường công việc khác nhau như công việc lao đông phổ thông, công việc và vận hành, quản lý, công việc bàn giấy cũng như các công việc trong ngành dịch vụ.

Ảnh: The Haward Gazette

Những Doanh nghiệp sử dụng lao động là người Khuyết tật có thể được hưởng những chính sách hỗ trợ thuế cùng những lợi thế khác

Những Doanh nghiệp có đủ tư cách pháp lý có thể hưởng những điều kiện đặc biệt về thuế nhằm hỗ trợ họ sử dụng và tạo điều kiện hỗ trợ cho người lao động Khuyết tật. Những mức giảm trừ thuế được sử dụng trong việc trang bị cơ sở vật chất hay sử dụng để hỗ trợ công ty khi có những thay đổi tại nơi làm việc để hỗ trợ người Khuyết tật dễ dàng hơn.

Môi trường Doanh nghiệp đa dạng hơn khi có sự tham gia của lao động là người Khuyết tật  

Hướng tới sự đa dạng và hòa nhập trong môi trường Doanh nghiệp. Ảnh: Unsplash

Một môi trường làm việc đa dạng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho lao động Khuyết tật và các thành viên của công ty đó. Khi làm việc với người Khuyết tật trong cùng một môi trường, người lao động không khuyết tật sẽ nhận thức rõ ràng hơn về cách xây dựng một môi trường bình đẳng, hòa nhập dành cho mọi đối tượng. Người lao động không khuyết tật sẽ cân nhắc đến những yếu tố trong môi trường làm việc, mà trước đây, họ chưa từng chú ý đến, như những thách thức trong công việc mà người Khuyết tật có thể gặp phải. Hơn thế nữa, người lao động Khuyết tật có thể giúp người lao động khác học hỏi những cách sáng tạo, cách tìm ra giải pháp để vượt qua khó khăn trong mỗi nhiệm vụ khác nhau. 

Điều quan trọng nhất: Người Khuyết tật có đầy đủ khả năng như bao người

Điều ngày nghe có vẻ rất dễ dàng. Tuy nhiên, đối với nhà tuyển dụng thì thật khó để họ có những lý do chính đáng trong việc sử dụng lao động Khuyết tật. Tỉ lệ thất nghiệp đối với người Khuyết tật nằm trong mức 70%, mặc dù đã 26 năm trôi qua kể từ khi Đạo luật người Mỹ Khuyết tật được thông qua.

Thật đáng buồn, đối với nhiều nhà tuyển dụng, họ từ chối sử dụng lao động là người Khuyết tật vì cho rằng, người Khuyết tật không có khả năng thực hiện tốt công việc của mình, hay họ không nắm rõ về những công cụ có thể hỗ trợ người Khuyết tật trong công việc.

Ảnh: Unsplash

Cũng như bao ứng viên khác, chúng tôi – những người Khuyết tật tin rằng, khi chúng tôi nộp đơn vào một công việc cụ thể, chúng tôi tin rằng mình có đủ tiêu chuẩn và năng lực để thực hiện công việc. Do vậy, nếu nhà tuyển dụng còn băn khoăn khi chúng tôi nộp đơn ứng tuyển, hãy tin rằng khả năng cao là chúng tôi đã chủ động tìm ra giải pháp để khắc phục những trở ngại trong công việc đó rồi.

Bạn còn nhận ra những lợi ích đặc biệt nào khi tuyển dụng và sử dụng lao động Khuyết tật không?

Phương Anh/Theo The Chicago Lighthouse

Đôi nét về tác giả và trang web:

Sandy Murillo là tác giả trên trang web The Chicago Lighthouse, một tổ chức viết về các chủ đề liên quan đến cộng đồng người Khiếm thị. Cô là tác giả những bài viết hằng tuần về chủ đề liên quan đến người Nhìn kém và người Khiếm thị. Bản thân là người Khiếm thị, cô luôn tràn đầy tình yêu với những chủ đề về cách sống lạc quan, tích cực.