Người mẹ thứ hai của “Đà Lạt giữa lòng Hà Nội”

Cô Nguyễn Thanh Thủy (57 tuổi) người phụ nữ được các thành viên ưu ái gọi với cái tên “người mẹ thứ hai”, hiện đang làm việc tại xưởng Đà Lạt với vai trò tổ trưởng quản lý các thành viên trong tổ truyền C6. Nghề may đến với cô là một món quà cô nhận được từ mẹ. Ngay từ khi còn nhỏ, cô đã thường xuyên dành thời gian thích thú quan sát mẹ bên chiếc máy khâu, cùng với những đường kim, mũi chỉ tại ra những sản phẩm độc đáo. Từ những thích thú ban đầu đó, cô dần bén duyên với nghề may, mẹ đã cầm tay hướng dẫn cô từ những bước cơ bản nhất. Nhờ có mẹ, giờ đây, cô Thủy đã trở thành một trong những thợ may xuất sắc nhất tại xưởng.

 Ngôi nhà với biết bao kỷ niệm 

Trong nhiều năm, cô Thủy đã đào tạo và hướng dẫn nhiều lớp thành viên trong xưởng may từ những bước cơ bản nhất. Cô còn nhớ, có bạn khi đến với xưởng Đà Lạt còn chưa có nhiều kỹ năng may vá. “Với các thành viên đó, nhiều xưởng may sẽ từ chối nhận. Nhưng đối với cô, chỉ cần các bạn sẵn lòng kiên trì học tập, cô sẽ dạy, dạy đến khi nào các bạn thành thạo thì thôi. Cô không ngại khó” – cô Thuỷ chia sẻ.  

Thời gian đầu khi làm việc với các bạn Thiên thần, cô đã gặp nhiều bỡ ngỡ và khó khăn, đặc biệt trong giao tiếp, truyền tải thông tin đến các bạn. Những trang giấy, cây bút đã trở thành người bạn đồng hành với cô trên chặng đường cùng các bạn Thiên thần. Và rồi chẳng biết từ khi nào, giữa người tổ trưởng ấy và các bạn đã có một sợi dây kết nối không lời vô cùng khăng khít.

Một trong những đặc thù công việc may đòi hỏi là khả năng ghi nhớ những chi tiết, kỹ thuật sản phẩm, đây cũng là một vấn đề khó với các bạn. Để giải quyết bài toán này, cô thường lặp lại các động tác, hướng dẫn chi tiết để giúp các bạn có thể hoàn thành. Đối với cô, kim chỉ nam trong công việc của mình là làm sao để đảm bảo thu nhập cho các bạn và đồng thời cũng phải đảm bảo chất lượng sản phẩm. 

Trong quan niệm của người mẹ ấy, các bạn Thiên thần luôn là những người “Rất giỏi, giỏi lắm! Tuy gặp những thiệt thòi trong cuộc sống, các bạn luôn cố gắng, nỗ lực và rất giỏi”. 

Đà Lạt ấm áp cùng các Thiên thần 

Đã 3 năm trôi qua, ngày nào cũng vậy, cô Thủy đều chăm chỉ vượt 23 cây số từ nhà để cùng làm việc, sinh hoạt với mọi người tại ngôi nhà Đà Lạt thân thương này. Mỗi khi có thời gian, các thành viên thường quây quần bên nhau, lắng nghe tâm sự, chia sẻ, động viên nhau vượt qua những khó khăn vẫn thường “bủa vây” họ trong cuộc sống. Nơi đây không hề có khoảng cách giữa các Thiên thần và những chị em khác. Cô xúc động chia sẻ: “Đối với các bạn ấy, cô mong rằng, các bạn sẽ luôn kiên cường, nỗ lực và kiên trì trên chặng đường của mình”. Với tình yêu thương và sự đồng cảm sâu sắc, cô Thủy cùng các chị em đã tạo nên một xưởng Đà Lạt luôn ấm áp tình người đối với các Thiên thần tại đây.  

Nguyễn Phương Anh