Người Điếc hay Khiếm Thính?

Thông thường, khi bắt gặp người nghe kém hoặc không có khả năng nghe, phần lớn chúng ta sẽ hay sử dụng từ “Khiếm thính” để gọi chung và tránh từ “Điếc” vì họ cảm thấy những từ đó có phần nặng nề và không tôn trọng với đối tượng nói đến.

Nhưng thực tế, trong cộng đồng những người không có khả năng nghe, họ mong muốn được người khác gọi họ là “Điếc” . Vậy sự khác nhau giữa “Khiếm thính” và “Điếc” là như thế nào?

Khái niệm về Điếc và Khiếm thính

Xét trên góc độ y khoa, định nghĩa về “Điếc” và “Khiếm thính” (hay còn gọi là “khó nghe”) phụ thuộc vào mức độ suy giảm thính giác mà một người đang gặp phải. Có nhiều mức suy giảm thính giác khác nhau, và người ta cho rằng những người nghe kém có mức độ ảnh hưởng tới cuộc sống ít hơn những người Điếc. Theo CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ), những người Điếc không thể xử lý ngôn ngữ và không thể nói do họ không thể nghe âm thanh từ bên ngoài, do vậy họ không thể học nói. Người Điếc là người mất hoàn toàn khả năng nghe (bẩm sinh hoặc thứ phát) nên chỉ giao tiếp được bằng ngôn ngữ ký hiệu và thường không nói được. Người Điếc không muốn bị nhầm lẫn với người Khiếm thính, và đặc biệt không thích bị gọi là người Câm.

Trong khi đó, những người Khiếm thính có thể xử lý ngôn ngữ, lời nói và cũng có thể giao tiếp với người khác bằng việc sử dụng khả năng nghe của họ vì họ có thể nghe thấy âm thanh. Nói nôm na rằng những người khiếm thính vẫn có khả năng nói và nghe nhưng phải có sự giúp đỡ của máy trợ thính, còn người Điếc thì không thể nghe và nói kể ngay cả khi có máy trợ thính. Chính vì vậy, các bạn hãy cố gắng phân biệt điều này, như vậy cũng thể hiện sự tôn trọng với người Điếc nữa nhé!

Mong muốn văn hoá người Điếc được thấu hiểu

Các bạn Điếc thường nói với tôi mong muốn rằng văn hóa của người Điếc đến gần hơn với những người bình thường để khoảng cách giữa hai cộng đồng được thu hẹp lại, không còn sự hiểu lầm và vô tình gây tổn thương. Người Điếc vốn dĩ cũng như những người bình thường khác, họ rất thông minh và có khả năng làm được nhiều việc, trong một số trường hợp sự tập trung cho công việc của họ còn cao hơn những người khác. Tuy còn chưa có nhiều điều kiện thuận lợi, nhưng chúng tôi đã và đang nỗ lực vượt qua tất cả để trở thành những người có chỗ đứng trong xã hội. 

Hy vọng bài viết trên đây sẽ phần nào giúp các bạn hiểu thêm về thế giới của chúng tôi và giúp chúng ta gần nhau hơn. Xin cảm ơn!

Gia Nguyên