Người Điếc có rất nhiều hạn chế?

Có người hỏi tôi về “Người Điếc có rất nhiều hạn chế và khó khăn đúng không? Không như người bình thường khác?”, tôi đã suy nghĩ rất nhiều về chủ đề này. Do vậy, trong bài viết hôm nay, tôi xin chia sẻ quan điểm của mình về những hạn chế người Điếc gặp phải trong cuộc sống.

Hãy dành tình yêu cho người Điếc

Trong xã hội, nhiều quan niệm sai lầm cho rằng, người Điếc bị hạn chế về khả năng giao tiếp, cơ hội việc làm,  không thể đi học như bao bạn bè đồng trang lứa. Hay như, người Điếc là người không có khả năng đi xe máy, thực hiện những công việc như bao người. Tôi tự hỏi, chắc hẳn, họ chưa từng tiếp xúc và trò chuyện hay tiếp xúc với người Điếc nên những quan điểm đó không khắc họa chân thật về cộng đồng người Điếc chúng tôi.  

Tôi biết rằng, có những bạn không may mắn bị Điếc bẩm sinh, nhưng cũng có bạn gặp tai nạn không đáng có dẫn đến mất khả năng nghe vĩnh viễn. Trong quan niệm của nhiều gia đình có người Điếc, họ thường đánh giá thấp khả năng của chính con em mình do những khuyết tật đó. Bản thân tôi là một người Điếc, tôi cảm thấy đau lòng cho các bạn Điếc gặp phải những hoàn cảnh như vậy. Phần vì, người Điếc có một văn hóa riêng cũng như những khả năng riêng, và khi bị cộng đồng chưa thấu hiểu đánh giá thấp về khả năng của bản thân, họ sẽ buồn rất nhiều.  

Tôi cũng biết, hiện nay, nhiều người chưa có cái nhìn đúng đắn về người Điếc. Tôi mong rằng, khi bạn gặp người Điếc lần đầu tiên, hãy trao cho họ những suy nghĩ tích cực. Cũng giống như bao người, người Điếc luôn tự hào về bản thân mình. Với tư cách là người Điếc, tôi mong rằng người Điếc sẽ được sống trong một gia đình đầy yêu thương. Xin đừng bắt họ phải thực hiện những cuộc phẫu thuật cấy chíp điện tử vào tai khi chưa tìm hiểu kỹ có phù hợp hay không. Những hành động đó sẽ gây ra nhiều đau đớn cho người Điếc chúng tôi, tốn tiền của và không hề hiệu quả. Về cá nhân mình, tôi không cho rằng việc gia đình đưa người Điếc đi thực hiện cấy ốc tai là điều nên làm. Với tôi, máy ốc tai điện tử không có lợi cho sức khỏe. Nếu gia đình nào vẫn cố tình muốn bắt đi chữa máy ốc tai điện tử thì tương lai sẽ phải hối hận với con của mình. Tôi vẫn tôn trọng quyết định của những gia đình đó nhưng tôi hy vọng các gia đình hãy suy nghĩ kỹ trước khi làm.  Bản thân tôi đã từng chứng kiến nhiều trường hợp đau lòng khi chính gia đình là những người đã gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con em họ.  

Người Điếc và ngôn ngữ ký hiệu 

Đối với việc học tập và giao tiếp, tôi đồng ý rằng, gia đình có thể cho con em mình học tập bằng ngôn ngữ ký hiệu hoặc học qua quan sát khẩu hình của người đối thoại. Nếu là người bình thường, tôi vẫn sẽ thích ngôn ngữ ký hiệu. Khi chúng tôi nói chuyện bằng ngôn ngữ ký hiệu, người khác thường hay tò mò và có người nhìn chúng tôi như những người đặc biệt, đôi khi còn gọi chúng tôi là những người điên. Nhưng tôi không thấy điều đó quan trọng, vì cũng giống như tôi không hiểu ngôn ngữ nói của người Nghe. Bạn cũng không hiểu ngôn ngữ ký hiệu đúng không? Nhưng tôi tin, đó không là rào cản giữa người Nghe và người Điếc. Nếu bạn-người Nghe không hiểu ngôn ngữ ký hiệu, bạn có thể cùng chúng tôi giao tiếp thông qua chữ viết ngắn gọn, nội dung đơn giản.

Người Điếc chúng tôi có thể làm nhiều việc như bao người. Họ có thể đi xe máy, viết chữ, tự lập, đi ăn uống, tự đi du lịch, đi học cấp 1 đến cấp 3, thậm chí lên đại học. Tôi có mấy bạn bè Điếc đi học cấp 3, Đại học, làm chủ doanh nghiệp, có người làm giáo viên và có người còn là Thạc sỹ nữa. Mọi người hãy thử gặp và nói chuyện sẽ biết, họ rất thú vị. 

Còn một vấn đề nữa tôi muốn đề cập, đó về việc sử dụng ngữ pháp. Có người Điếc sử dụng ngữ pháp đúng khi viết, có những người không. Nhiều người Điếc lớn tuổi viết sai ngữ pháp, nguyên nhân do họ không hiểu và không nhớ khi được giảng dạy qua phương pháp truyền khẩu từ cô giáo. Với lớp trẻ 8x,9x và 10x sau này, họ truyền đạt ý rõ ràng tốt hơn. Bạn biết vì sao không? Do gia đình, họ hàng, một số thầy cô giáo, người bình thường gặp người Điếc giao tiếp quen, họ giúp chỉnh sửa và quan tâm động viên nên người Điếc viết đúng ngữ pháp. Nhưng bạn biết không, người Điếc lớn tuổi có những ký hiệu rất riêng, thú vị và hay lắm. Bây giờ, những ký hiệu đó đã được thay đổi cho phù hợp với thời đại mới. Tôi rất may mắn vì tôi được quan tâm nhiều từ gia đình, họ hàng, bạn bè và người Nghe khác. Họ cũng rất tự hào và yêu quý người Điếc.

Nếu gia đình người Điếc không cho con mình học ngôn ngữ ký hiệu, họ sẽ cảm thấy rất buồn. Kí hiệu có lợi nhiều và đem lại cho người Điếc nhận thức, giúp người Điếc tư duy sáng tạo được. Nếu bạn gặp người Điếc, hãy cư xử tự nhiên với họ. Tôi cũng có nhiều bạn bè là người Nghe bình thường, chúng tôi vẫn gặp nhau và thậm chí ngay cả khi họ ko biết nhiều ngôn ngữ ký hiệu, chúng tôi giao tiếp qua ngôn ngữ viết, tôi cũng cảm thấy rất vui vẻ.

Nếu bạn có những câu chuyện hay về người Điếc, hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Gia Nguyên.