“Ngôi nhà Thiên thần” và những nhân viên giao tiếp bằng nụ cười

Một cửa hàng trong hệ thống hàng tiêu dùng và thời trang TokyoLife tại Hà Nội vừa chuyển sang mô hình vận hành kiểu mới ngay trước thềm Tết Tân Sửu. Mang tên “Ngôi nhà Thiên thần”, điểm đặc biệt của cửa hàng này là những nhân viên không nói, không nghe được, nhưng nụ cười luôn nở trên môi và sẵn lòng phục vụ khách hàng bằng cả trái tim.

Những Thiên thần hay cười

“Ngôi nhà Thiên thần” đầu tiên của TokyoLife chính thức ra mắt, đi vào hoạt động ngày 2/2/2021 tại số 96 Thái Hà (Hà Nội). Đây là mô hình tiên phong, thử nghiệm chuyển đổi vận hành các cửa hàng trong hệ thống TokyoLife với sự tham gia của người khuyết tật, chủ yếu là người Điếc.

Cửa hàng có 18 nhân viên thì có tới 16 “Thiên thần”, là người Điếc. Họ đảm nhận các công việc từ đơn giản (đón khách, chăm sóc hàng hoá) đến phức tạp hơn (tư vấn bán hàng và thu ngân). Với đội ngũ chăm sóc đặc biệt như vậy, các điểm chạm trải nghiệm trong “Ngôi nhà Thiên thần” cũng được thiết kế lại. Chúng tôi sử dụng các công cụ giao tiếp công nghệ số, các trang thiết bị, ấn phẩm hướng dẫn nhằm tạo điều kiện tối ưu cho khách hàng và nhân viên phục vụ.

Khi xây dựng mô hình “hồ câu vui vẻ”, mục tiêu của chúng tôi là 10% cửa hàng trên toàn hệ thống TokyoLife sẽ được chuyển đổi thành không gian do người khuyết tật vận hành. Có nghĩa, công ty sẽ sắp đặt 300 vị trí công việc phù hợp với người khuyết tật. Mục tiêu đến năm 2022, sẽ có 480 Angel làm việc tại TokyoLife.

Sự ra mắt của “Ngôi nhà Thiên thần” được đánh dấu bằng video ca nhạc “Happy Silent New Year” do chính 16 “Thiên thần” là người Điếc làm việc trong cửa hàng này trình diễn bằng ngôn ngữ ký kiệu, dựa trên ca khúc nổi tiếng của ban nhạc ABBA huyền thoại.

Trong video này, bạn sẽ thấy nét mặt rạng ngời hạnh phúc của các “Thiên thần” khi được hoà mình vào giai điệu đón mùa xuân về, cùng với rất nhiều những người không khuyết tật khác đang dang tay đón họ vào thế giới chung.

Giải pháp giúp đỡ người khuyết tật

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 7% dân số (tương đương 6,2 triệu người) là người khuyết tật. Một phần trong số đó, khoảng 2,5 triệu người vẫn có khả năng lao động và mong muốn được lao động.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) nhấn mạnh, Việt Nam mất khoảng 3% GDP do không tối ưu hóa vai trò của người khuyết tật trong lực lượng lao động, điều này dẫn đến sự thiếu hụt không hề nhỏ về mặt kinh tế.

Để hàng triệu “Thiên thần” được giúp đỡ, TokyoLife đã nỗ lực kiến tạo mô hình vận hành kiểu mới, ưu tiên tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người khuyết tật. Tháng 6/2018, chúng tôi ký thỏa thuận hợp tác đầu tiên với Hội Người khuyết tật Hà Nội trong dự án “Chung tay vì cộng đồng” với sứ mệnh tạo ra hàng ngàn việc làm cho người khuyết tật và người không khuyết tật.

Với quan điểm “không chỉ tặng cần câu mà còn tạo ra hồ câu vui vẻ để người khuyết tật có thể tự mình câu cá”, TokyoLife vẫn đang trong quá trình hoàn thiện quy trình để ngày càng nhiều người khuyết tật, người Điếc có thể tham gia làm việc. Chúng tôi xây dựng chính sách tuyển dụng, đào tạo; Xây dựng chính sách phúc lợi và đãi ngộ cho người lao động là người khuyết tật; liên kết chặt chẽ với Hội trong công tác tuyển dụng nhân sự cũng như tạo ra các vị trí công việc phù hợp cho người khuyết tật.

Ông Lê Quốc Vinh (Phó Chủ tịch TokyoLife) cho biết: “Với kinh nghiệm và mô hình sử dụng người lao động là người khuyết tật tại TokyoLife, nếu được nhân rộng với sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, thì mục tiêu tạo công ăn việc làm bền vững cho 2,5 triệu người khuyết tật là có thể thực hiện được”.

Mới đây, TokyoLife đã giúp đỡ cho Việt Chuẩn – một công ty sản xuất khuôn đúc – áp dụng mô hình này và tuyển dụng được 10 người khuyết tật và đang tiếp tục mở rộng.

Mong ước lớn nhất của lãnh đạo TokyoLife khi xây dựng, phát triển mô hình này là tạo mẫu, lan tỏa và truyền cảm hứng để các doanh nghiệp khác tin tưởng và sẵn sàng trao cơ hội việc làm cho người khuyết tật để họ cùng sống, cùng lao động và cùng cống hiến với chúng ta.

“Trên thực tế, các Thiên thần rất thân thiện và sẵn lòng giúp đỡ người khác hiểu về thế giới, về ngôn ngữ của họ. Ban đầu tôi gặp nhiều khó khăn vì chưa biết ngôn ngữ ký hiệu, nhưng chính các bạn đã giúp đỡ tôi “hòa nhập”, cho tôi cơ hội hiểu các bạn hơn. Khi bộ phận Chăm sóc Angels được thành lập, tôi hy vọng các “Thiên thần” của chúng tôi sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và góc nhìn về cuộc sống xung quanh cũng phong phú hơn” – chị Trần Thu Trang, phụ trách “Chăm sóc Angels” chia sẻ.

Tính tới thời điểm này, đã có 172 TokyoLife Angels – 172 người khuyết tật – đang làm việc tại xưởng sản xuất, khối văn phòng và tại các cửa hàng trong toàn hệ thống. Không chỉ tuyển dụng người khuyết tật có nguyện vọng được lao động, chúng tôi còn tuỳ chỉnh các công đoạn có thể phù hợp cho mỗi thể trạng người khuyết tật và xây dựng bộ phận “Chăm sóc Thiên thần”, làm nhiệm vụ thiết kế những trải nghiệm tốt nhất cho người khuyết tật và làm cầu nối giữa người khuyết tật và các cán bộ, nhân viên khác trong toàn công ty.

Hiện tại, TokyoLife có 108 cửa hàng trải dài trong toàn quốc, chủ yếu kinh doanh sản phẩm gia đình Nhật Bản chính hãng hoặc sản xuất tại Nhật Bản, và sản phẩm thời trang. 56 người khuyết tật thể vận động đang làm việc tại xưởng may tại Hà Nội, 4 nhân viên văn phòng và 112 người Điếc làm việc tại các cửa hàng. Trong kế hoạch dài hạn, TokyoLife mong muốn tuyển dụng được trên 400 người khuyết tật trong toàn hệ thống.

BBT TokyoLife Angels