“Ngôi nhà thiên thần” – mô hình tạo việc làm bền vững cho người khuyết tật

“Ngôi nhà thiên thần” tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật. Một cơ hội việc làm dành cho người điếc tại “Ngôi nhà thiên thần” vừa được ra mắt tại Hà Nội. “Ngôi nhà thiên thần” là cửa hàng thời trang nằm trong hệ thống TokyoLife được chuyển đổi sang mô hình vận […]

"Ngôi nhà thiên thần" tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật. Ảnh: NVCC.

“Ngôi nhà thiên thần” tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật.

Một cơ hội việc làm dành cho người điếc tại “Ngôi nhà thiên thần” vừa được ra mắt tại Hà Nội.

“Ngôi nhà thiên thần” là cửa hàng thời trang nằm trong hệ thống TokyoLife được chuyển đổi sang mô hình vận hành kiểu mới với mong muốn giới thiệu rộng rãi mô hình tạo công ăn việc làm bền vững cho người khuyết tật.

16 trong tổng số 18 nhân viên của tại “Ngôi nhà thiên thần” đều là người điếc, đảm nhận các công việc từ đơn giản như đón khách đến phức tạp hơn như tư vấn bán hàng và thu ngân. Đây là mô hình tiên phong, thử nghiệm, với mục tiêu 10% cửa hàng trên hệ thống sẽ được chuyển đổi thành không gian do người khuyết tật vận hành.

MV mang tên “Happy Silent New Year” do chính 16 thiên thần là người điếc trình diễn bằng ngôn ngữ ký hiệu. 

Với quan điểm “không chỉ tặng cần câu mà còn tạo ra hồ câu vui vẻ để người khuyết tật có thể tự mình câu cá”, mô hình hoạt động này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện quy trình hoàn thiện để ngày càng nhiều người khuyết tật, người điếc có thể tham gia làm việc.

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 7% dân số – 6,2 triệu người, là người khuyết tật. Một phần trong số đó, khoảng 2,5 triệu người vẫn có khả năng lao động và mong muốn được lao động. Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) nhấn mạnh, Việt Nam mất khoảng 3% GDP do không tối ưu hóa vai trò của người khuyết tật trong lực lượng lao động, điều này dẫn đến sự thiếu hụt không hề nhỏ về mặt kinh tế.

“Với kinh nghiệm và mô hình sử dụng người lao động là người khuyết tật, nếu được nhân rộng với sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, thì mục tiêu tạo công ăn việc làm bền vững cho 2,5 triệu người khuyết tật là có thể thực hiện được” – ông Lê Quốc Vinh, Phó Chủ tịch TokyoLife cho biết.

Sự ra mắt của “Ngôi nhà thiên thần” được đánh dấu bằng một MV mang tên “Happy Silent New Year”, do chính 16 thiên thần là người điếc trình diễn bằng ngôn ngữ ký kiệu, dựa trên ca khúc nổi tiếng của ban nhạc ABBA huyền thoại. Trong MV này, người xem sẽ được thấy nét mặt rạng ngời hạnh phúc của các thiên thần, khi được hoà mình vào giai điệu đón mùa xuân về, cùng với rất nhiều những người không khuyết tật khác đang giang tay đón họ vào thế giới chung.

Theo Lao Động Trẻ