Nghe Happy (silent) new year – phiên bản chào năm mới đặc biệt của những “thiên thần” Điếc!

“Ngôi Nhà Thiên Thần”, một cửa hàng tiêu dùng với bộ máy nhân viên hầu hết là người điếc vừa chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 2/2 tại Hà Nội. Đặc biệt hơn, những thiên thần ở đây đã ra mắt người tiêu dùng qua MV chào năm mới do chính họ thể hiện.

16 trong tổng số 18 nhân viên của Ngôi Nhà Thiên Thần tại 96 Thái Hà, Hà Nội là người điếc nhưng họ được đảm nhận các công việc từ đơn giản như đón khách, chăm sóc hàng hoá, đến phức tạp như tư vấn bán hàng và thu ngân.

Theo đó, trải nghiệm trong cửa hàng được thiết kế lại, với sự hỗ trợ từ các công cụ giao tiếp công nghệ số đến các trang thiết bị, ấn phẩm hướng dẫn nhằm tạo điều kiện tối ưu cho khách hàng và nhân viên phục vụ.

Ông Lê Quốc Vinh, phó chủ tịch TokyoLife cho hay, đây là mô hình tiên phong, thử nghiệm, với mục tiêu 10% cửa hàng trong toàn hệ thống sẽ được chuyển đổi thành không gian do người khuyết tật vận hành, đạt mục tiêu nâng tổng số người khuyết tật trong hệ thống khoảng 300 người.

“Việt Nam hiện có khoảng 7% dân số – 6,2 triệu người, là người khuyết tật. Một phần trong số đó, khoảng 2,5 triệu người vẫn có khả năng lao động và mong muốn được lao động. Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) nhấn mạnh, Việt Nam mất khoảng 3% GDP do không tối ưu hóa vai trò của người khuyết tật trong lực lượng lao động, điều này dẫn đến sự thiếu hụt không hề nhỏ về mặt kinh tế.

Vì vậy, chúng tôi thực hiện mô hình này với hi vọng có thể nhân rộng sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, để mục tiêu tạo công ăn việc làm bền vững cho 2,5 triệu người khuyết tật là có thể thực hiện được,” ông Lê Quốc Vinh chia sẻ thêm.
Theo Thể thao & Văn hóa