“Muôn hình vạn trạng” kiểu lừa đảo qua mạng

Vay vốn online, đặt cọc mua hàng, nhận quà từ nước ngoài, du lịch 0 đồng… đang được kẻ gian biến thành những “món mồi ngon” để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của những người nhẹ dạ cả tin. Trong bài viết này, chúng ta cùng “lật tẩy” 7 chiêu thức lừa đảo tinh vi, phổ biến hiện nay..

Anh chị em cùng nâng cao cảnh giác trước những chiêu thức lừa đảo ngày một tinh vi và cùng chia sẻ thông tin này đến người thân, bạn bè mình nhé.

1.Voucher du lịch giá 0 đồng

Nhiều kẻ lừa đảo đã giả danh các công ty du lịch để tiếp cận và thông báo tặng nạn nhân một chuyến du lịch mà không phải trả thêm chi phí nào khác.
Tuy nhiên, khi đến địa điểm du lịch, chúng sẽ tìm mọi cách để “moi tiền” của “con mồi”, bằng việc bán các món hàng đắt đỏ so với giá trị thực tế. Thậm chí có những món hàng đã quá hạn sử dụng hoặc không rõ xuất xứ.Nếu không mua hàng, nạn nhân phải chi trả các chi phí cho chuyến đi.

2. Nhận quà gửi từ nước ngoài

Các đối tượng sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo,… tự xưng là người từ nước ngoài để tiếp cận nạn nhân. Sau đó, đối tượng sẽ ngỏ ý muốn gửi tặng một món quà hoặc nhờ nạn nhân làm trung gian nhận một kiện hàng về Việt Nam. Nạn nhân sẽ cần cung cấp các thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, điện thoại,… để nhận quà.
Sau đó, đối tượng sẽ đóng vai nhân viên giao hàng, nhân viên hải quan gọi điện yêu cầu nạn nhân nộp một khoản phí trước khi nhận hàng, Đó có thể là phí vận chuyển, phí giao hàng, phí chi trả vi phạm,…

3. Chiếm đoạt Facebook, Zalo của nạn nhân để lừa đảo

Kẻ lừa đảo sẽ tiếp cận “con mồi” qua những quảng cáo “bắt tai” về dịch vụ bảo vệ tài khoản Facebook, chống hack Facebook… Khi có đủ thông tin (tên đăng nhập, mật khẩu), chúng sẽ chiếm đăng nhập và chiếm đoạt nick của người dùng bằng cách đổi mật khẩu, chặn liên lạc. Sau đó, chúng sẽ dùng danh nghĩa của bạn để lừa bạn bè, người thân quen của bạn chuyển khoản, nạp tiền điện thoại…
đồng thời sử dụng thông tin cá nhân để thực hiện hành vi lừa đảo.

4. Chuyển khoản đặt cọc mua hàng onlin

Các đối tượng đăng tin bán ô tô, xe máy, thiết bị điện tử, đồ dùng… trên các trang mạng xã hội (Facebook, zalo,…). Sau khi nhận được tiền đặt cọc bằng hình thức chuyển khoản từ người đặt mua hàng, đối tượng không giao hàng hoặc giao hàng giả, sau đó khóa trang mạng, cắt liên lạc để chiếm đoạt tài sản.

5. Vay vốn qua mạng

Lợi dụng tâm lý muốn được vay vốn với số tiền lớn, lãi suất thấp, không cần thế chấp tài sản, thủ tục nhanh gọn, các đối tượng đã đăng tin cho vay vốn thông qua các ứng dụng, mạng xã hội như Zalo, Facebook…Sau khi tiếp cận được nạn nhân, chúng sử dụng sim rác, tài khoản thuộc các trang mạng xã hội để hướng dẫn thực hiện thủ tục vay thông qua các ứng dụng tài chính online. Khi đã thực hiện xong hành vi lừa đảo, đối tượng sẽ cắt đứt liên lạc với nạn nhân.

6. Kêu gọi đầu tư tài chính, tiền ảo

Đây là kiểu lừa đảo bằng cách kêu gọi người dân bỏ tiền tham gia đầu tư, mua – bán, giao dịch các loại “tiền ảo”, “tiền kỹ thuật số”, “tiền mã hóa” (Bitcoin, Etherum, USDT…) trên các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option – BO), sàn đầu tư ngoại hối… gắn mác giấy phép nước ngoài và nhiều hứa hẹn nhiều lợi nhuận sau cùng dành cho nhà đầu tư.
Khi huy động được lượng tiền đủ lớn, các đối tượng chủ sàn sẽ điều chỉnh giá trị tiền ảo một cách tinh vi nhằm hoặc đánh sập hệ thống để chiếm đoạt toàn bộ số tiền của nhà đầu tư.

7. Những thiệp chúc mừng dính “mã độc” trên email

Đối tượng lừa đảo sẽ gửi thông tin đến email của nạn nhân với nội dung như “ông A đã gửi tặng bạn một bưu thiếp chúc mừng sinh nhật”. Đối tượng sẽ giả danh một công ty để gửi email đến nạn nhân Trong email, đối tượng sẽ gửi kèm 1 đường link để xem thiệp chúc mừng. Chỉ 1 lần click chuột vào đường link có thể phát tán virus hoặc dẫn đến một trang web đen.

Nhiều trường hợp, đường link sẽ dẫn đến một trang web và yêu cầu “khổ chủ’ phải nhập các thông tin cá nhân để nhận bưu thiệp. Sau khi thành công, chúng có thể sử dụng email, thông tin cá nhân của nạn nhân để tiếp tục hành vi lừa đảo, chiếm đoạt thông tin cá nhân của bạn bè, người thân của họ. Những đường link như vậy có thể cho phép kẻ gian truy cập trái phép các thông tin cá nhân

(Nguồn: Tổng hợp)
Phương Anh