Một năm song hành cùng các bạn “Thiên thần” TokyoLife Phùng Khoang

Cách đây tròn 1 năm, Ngôi nhà Thiên thần Phùng Khoang – ngôi nhà Thiên thần thứ 2 trong hệ thống TokyoLife – chính thức đi vào hoạt động, mở ra một hành trình mới cho nhiều bạn “Thiên thần”. TokyoLife Angels đã gặp gỡ chị Cao Thị Trang (Quản lý cửa hàng) để cùng nhìn lại chặng đường đồng hành đáng nhớ của chị cùng các bạn “Thiên thần” tại TokyoLife Phùng Khoang.

“Vào cuối năm 2020, mình chuyển từ cửa hàng TokyoLife Cầu Diễn sang TokyoLife Phùng Khoang. Đầu tháng 4/2021, dự án ‘Ngôi nhà Thiên thần’ được triển khai luôn tại TokyoLife Phùng Khoang” – Chị Cao Thị Trang (Quản lý Ngôi nhà Thiên thần Phùng Khoang) chia sẻ về hành trình mới của mình cùng nhiều bạn “Thiên thần” khác.

Khi biết tin cửa hàng TokyoLife Phùng Khoang sẽ được chuyển thành Ngôi nhà Thiên thần, chị cảm thấy như thế nào?

Chị Cao Thị Trang: Mình cảm thấy hơi bối rối. Bình thường, ở TokyoLife Cầu Diễn, mình làm việc với các bạn “Thiên thần” chăm sóc hàng hóa nên mức độ giao tiếp và công việc sẽ khác. Khi Ngôi nhà Thiên thần chính thức hoạt động, tất cả “Thiên thần” ở đây sẽ chuyển từ vị trí Chăm sóc hàng hóa sang vị trí Chăm sóc khách hàng nên các bạn cần học thêm những kỹ năng mới. Mình nói nếu có vấn đề gì các bạn hãy hỏi mình. Mình luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn 24/24 giờ. Mình mong các bạn hỏi thật nhiều, vì khi đó, các bạn đã tin tưởng mình.

Khó khăn đầu tiên khi chuyển sang một vị trí mới của các bạn “Thiên thần” là giao tiếp. Trong vai trò mới này, các bạn cần biết cách tiếp cận, trả lời khách hàng như một Chăm sóc khách hàng thực thụ. Khi mới tiếp quản cửa hàng, mình nhận ra các bạn còn có những khó khăn khác như ít khi phải đặt kệ, hay quan sát việc bày biện, trang trí cửa hàng… Mọi người chưa có nhiều kinh nghiệm, thông tin về vị trí mới mà mình sẽ đảm nhận.

Tuy nhiên, sự chuyển đổi này cũng là một cơ hội để các bạn học thêm những điều mới.

Bữa tiệc nhỏ mừng ngày đầy tháng của Ngôi nhà Thiên thần Phùng Khoang năm ngoái. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chị đã giúp các bạn “Thiên thần” làm quen với công việc mới như thế nào?

Chị Cao Thị Trang: Về cách giao tiếp với khách hàng, mình cho các bạn không khuyết tật và các bạn “Thiên thần” học hỏi chéo nhau. Dần dần, các bạn cũng biết cách giao tiếp, chào đón khách hàng.

Mình giới thiệu để các bạn tìm hiểu các đồ dùng trong cửa hàng. Ví dụ mình cho các bạn đo chiều cao của kệ để các bạn nhớ hơn.

Những ngày đầu, mình in các đầu việc vào một tờ giấy để các bạn nhớ công việc. Sau một thời gian, mình sẽ hướng dẫn các bạn về thời gian phân bổ lại công việc cho hợp lý. Mỗi khi các bạn quên, mình sẽ nhắc lại các đầu việc. Các bạn cũng chủ động nhắc việc cho nhau.

Các thành viên của Ngôi nhà Thiên thần không chỉ có các bạn “Thiên thần” mà còn có các bạn không Khuyết tật. Vậy mọi người giao tiếp, trao đổi công việc với nhau như thế nào?

Chị Cao Thị Trang: Ban đầu, mọi người giao tiếp với nhau bằng tin nhắn. Do khối lượng công việc nhiều nên việc giao tiếp như vậy sẽ làm mất nhiều thời gian. Còn hiện tại, mọi người đều giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu, các bạn đều học hỏi từ nhau.

Trong các hoạt động thi đua mà Ngôi nhà Thiên thần Phùng Khoang tham gia, chương trình nào khiến chị ấn tượng nhất?

Chị Cao Thị Trang: Tất cả các hoạt động thi đua mà công ty phát động thì Ngôi nhà Thiên thần Phùng Khoang đều tham gia. Như đợt trước có cuộc thi Trang trí đảo quà Giáng sinh, các bạn “Thiên thần” cùng nhau thực hiện, từ khâu lên ý tưởng, làm các vật trang trí, chọn các góc quay, góc chụp. Mình thấy các bạn phấn khởi, cứ mỗi khi đảo quà có dính bụi là các bạn lại ra lau. Các bạn rất nhiệt tình.

Ngoài các hoạt động của công ty, mình cũng thường tổ chức sinh nhật cho mỗi thành viên trong cửa hàng.

Mọi người tổ chức mừng sinh nhật một thành viên của Ngôi nhà Thiên thần Phùng Khoang. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhân dịp sinh nhật tròn 1 tuổi của Ngôi nhà Thiên thần Phùng Khoang, chị có tổ chức hoạt động gì để cùng mọi người kỷ niệm ngày đặc biệt này không?

Chị Cao Thị Trang: Thực ra, mình dự định sẽ tổ chức một buổi team building ở Ba Vì vào đúng ngày đặc biệt này, nhưng do thời gian và công việc ở cửa hàng không cho phép nên cuối tuần vừa rồi (ngày 27/3/2022), các thành viên đã cùng nhau đi dã ngoại tại vườn Quốc gia Ba Vì. Trong chuyến đi này, mình cũng mời tất cả các thành viên đã từng làm việc tại cửa hàng tham gia. Mọi người đều cùng nhau chuẩn bị, vui chơi. Còn vào đúng ngày sinh nhật, mình sẽ tổ chức liên hoan vào buổi trưa vì mình rất lo nếu các bạn về muộn vào buổi tối.

Chuyến picnic đáng nhớ của các thành viên. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chị muốn gửi gắm điều gì tới các bạn “Thiên thần” tại Ngôi nhà Thiên thần Phùng Khoang không?

Chị Cao Thị Trang: Mình mong các bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm, học hỏi được nhiều điều hơn để khi các Ngôi nhà Thiên thần khác được thành lập, các “Thiên thần” của Ngôi nhà thiên thần Phùng Khoang sẽ có thể chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn “Thiên thần”.

TokyoLife Angels xin cảm ơn chị!

Phương Anh