“Liêm Champion” – Chàng trai vượt qua chính mình trên đường chạy

Hai huy chương vàng ở cự ly chạy 100m, 200m chỉ là một phần nhỏ trong số giải thưởng của Nguyễn Văn Liêm (Angels của TokyoLife Ba Hàng). Dù đôi chân không khỏe như người khác, nhưng Liêm đã vượt lên những giới hạn của bản thân để sống với đam mê và sở thích thể thao. Mọi người ở cửa hàng thường gọi cậu với biệt danh “Liêm Champion”.

Liêm sinh ra với bàn chân phải và cánh tay phải yếu. Không ai nghĩ rằng, chàng trai kiên cường ấy đã vượt qua những giới hạn về thể chất bằng chính đôi chân của mình. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thể dục là môn học mang nhiều thử thách. Cậu ấy không thể chủ động giữ bóng bằng tay phải và đá cầu bằng chân phải khi học môn bóng rổ, đá cầu.

Không để những khiếm khuyết của bản thân trở thành rào cản, giới hạn bản thân mình, sau mỗi giờ học, Liêm đều ở lại trường, tự tập luyện lực tay và sự nhanh nhạy của đôi chân để có thể tham gia chơi cùng các bạn. Và rồi, chỉ gần 1 tháng, những nỗ lực và cố gắng của cậu bạn đã được đền đáp.

Khởi đầu mới

Chứng kiến sự quyết tâm và quá trình phấn đấu của Liêm, năm Liêm học lớp 10, một người bạn của gia đình đã giới thiệu cậu vào đội tuyển chạy của tỉnh. Cùng với sự động viên của gia đình, Liêm bước vào hành trình của ước mơ và nghị lực.

“Đó cũng là lần đầu tiên mình tham gia chạy chuyên nghiệp và nghiêm túc. Mình chỉ nghĩ, mình muốn vượt qua những khó khăn của bản thân, muốn có một thành quả cho mình” – Liêm bộc bạch.

Chỉ sau 9 ngày từ khi vào đội tuyển, Liêm chính thức tham gia giải chạy đầu tiên trong đời: “Giải Thể thao người khuyết tật toàn quốc lần thứ 18”. Nhớ về 9 ngày luyện tập thần tốc để chuẩn bị cho giải chạy, Liêm cho biết, mỗi buổi sáng, cậu cùng các bạn khởi động 6-7 vòng trước khi bắt đầu lịch tập dày đặc. Cường độ luyện tập, chạy 6 hạng mục trong mùa giải đã tạo áp lực không nhỏ lên đôi chân của Liêm. Cậu thường bị căng cơ trong thời gian tập luyện và cả khi ra sân chạy. Tuy thế, Liêm chưa một lần từ bỏ vì “ông nội luôn nói rằng, không đạt mục tiêu cũng không sao, chỉ cần mình cố hết sức là ông luôn tự hào”.

Thành tích đầu tiên đầy tự hào của anh

Nhờ sự luyện tập bền bỉ, nỗ lực, Liêm có những huy chương đầu tiên trong bảng thành tích của mình từ cuộc thi này: 3 huy chương Bạc, 1 huy chương Đồng môn Điền kinh với các cự ly khác nhau. Nhờ thành tích đáng nể này, Liêm nhận được bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

Những bỡ ngỡ, lo sợ buổi đầu khi mới “chân ướt chân ráo” vào đội tuyển, tham gia “Giải Thể thao người khuyết tật toàn quốc lần thứ 18” là bước đệm, khởi đầu trong hành trình khám phá chính mình của Liêm.

Giải Thể thao người Khuyết tật lần thứ 18 là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp thi đấu cũng như trong cuộc sống của anh. Anh cho biết: “Mình tham gia chạy vì ông mình. Ông mình lúc đó đang ốm nên mình muốn cố gắng hết sức để đem lại huy chương cho ông. Mình muốn ông khoẻ lại”.

Những kỷ niệm không thể nào quên

Những năm sau đó, Liêm tham gia và liên tiếp giành nhiều giải thưởng tại các cuộc thi, giải chạy toàn quốc dành cho người khuyết tật. Trong một lần thi đấu, Liêm gặp sự cố khi đã đến vạch đích môn chạy 400m, giải Thể thao cho người Khuyết tật toàn quốc năm 2019. Liêm kể, cậu chạy 100% sức trong 300m đầu. Khi đến đích, do thể trạng yếu, cậu rơi vào trạng thái hôn mê sâu và phải dùng đến xe cứu thương cùng bình oxi. Tuy vậy, Liêm vẫn giành vị trí thứ 2 trong giải chạy này. Một thành tích đáng nể phục của “Liêm Champion”.

“Mình không bao giờ từ bỏ chạy, vì chạy giúp mình biết được sức khỏe của mình, giúp mình chứng minh khả năng của bản thân”, Liêm nói.

Ngôi nhà ForLife

Với Liêm, TokyoLife nói riêng, ForLife nói chung giống như ngôi nhà thứ hai. Đây là nơi cậu dành phần lớn thời gian trong ngày, là nơi có những người đồng nghiệp luôn gắn bó và sẻ chia. Hồi tưởng về mối duyên với TokyoLife, Liêm cho biết, sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, Liêm đi phỏng vấn tại nhiều công ty, nhưng họ đều từ chối.

Cảm giác chán nản, thất vọng về bản thân bao trùm lấy chàng trai ấy trong một thời gian. Khi đến với TokyoLife, Liêm được chào đón, “vỡ òa khi nhận được tin trúng tuyển”. Thời gian trôi đi, Liêm đã đồng hành với TokyoLife được 3 năm qua.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà và anh Nguyễn Văn Liêm trong giải chạy năm 2020

Gặp Liêm lần đầu trong “Giải chạy cho người khuyết tật toàn quốc năm 2020”, chị Nguyễn Thị Thu Hà (Trưởng phòng Merchandise khu vực phía Nam) cảm nhận đây là “chàng trai thân thiện, tình cảm”.

“Mình in dòng chữ TokyoLife Angels trên áo để luôn cố gắng”, anh xúc động khi nói về ý nghĩa của TokyoLife trong cuộc sống.

Tại TokyoLife, Liêm được sống trong tình yêu thương và sự sẻ chia, quan tâm của mọi người. Các thành viên cũng tạo điều kiện hết mức để Liêm có thể tập luyện, chuẩn bị cho các giải chạy. Liêm kể: “Thường, mình tan làm lúc 5 giờ chiều, nhưng mỗi khi có giải chạy, mình được các thành viên hỗ trợ công việc để mình có thể về sớm tập luyện cùng đội tuyển”.

Là người đồng nghiệp thân thiết với Liêm, Bùi Thị Hồng (thành viên tại TokyoLife Ba Hàng) cho biết: “Tuy là “Thiên thần” nhưng Liêm luôn chăm chỉ và kiên trì. Mọi người ở cửa hàng đều yêu quý bạn”.

“Thiên thần” Nguyễn Văn Liêm 

Nguyễn Văn Liêm sinh năm 2000. Hiện, Liêm là Nhân viên Chăm sóc hàng hoá tại TokyoLife Ba Hàng

Bảng thành tích của “Liêm Champion”:

  • Giải Thể thao người Khuyết tật năm 2017: 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 1 huy chương Đồng môn Điền kinh
  • Hội thi thể thao người Khuyết tật toàn quốc lần thứ 6 năm 2018: 2 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc, 2 huy chương Đồng môn Điền kinh
  • Giải vô địch môn Điền kinh và môn Bơi người Khuyết tật toàn quốc năm 2019: 1 huy chương Bạc môn Điền kinh
  • Giải vô địch môn Điền kinh và môn Bơi người Khuyết tật năm 2020: 2 huy chương Đồng môn Điền kinh

Phương Anh