3 cách chữ nổi có thể giúp ích cho người Khiếm thị trong công việc

Với người Khiếm thị, chữ nổi rất quan trọng. Nó không chỉ giúp họ học tập, làm việc, mà còn là cầu nối tới với thế giới xung quanh. Qua góc nhìn của Sandy Murillo – một người Khiếm thị và là một blogger trong chuyên mục Sandy’s view tại The Chicago Lighthouse chia sẻ về cách chữ nổi giúp ích cho người Khiếm thị trong công việc.

Như các bạn đồng trang lứa, tôi bắt đầu học chữ nổi khi còn học mẫu giáo. Và với chữ nổi, tôi đã được học về ngữ pháp, phát âm và cách sắp xếp dấu câu. Chữ nổi là nền tảng, bước đệm giúp tôi học tập để đạt danh hiệu Cử nhân chuyên ngành Báo chí và là công cụ giúp tôi có việc làm ổn định.

Sau đây, tôi sẽ nêu ra 3 lợi ích chính mà chữ nổi mang lại cho người Khiếm thị trong công việc.

Sắp xếp tài liệu công việc.

Là một người Khiếm thị, tôi không thể nhìn nhanh một tờ giấy và nắm bắt thông tin trong đó, cũng như biết rằng liệu tài liệu đó có phải tài liệu mình đang cần hay không. Đối với người Khiếm thị, việc sắp xếp và ghi nhớ vị trí các tài liệu, hồ sơ trong công việc là điều quan trọng. Bằng các ký hiệu chữ nổi đặc biệt in trên thân tài liệu hay được ghi trên các vật dụng khác trong văn phòng, tôi không gặp khó khăn để biết rằng, liệu tài liệu, đồ vật đó có phải thứ mình đang cần tìm hay không. Trên bàn làm việc, tôi có một cuốn lịch nhỏ bằng chữ nổi. Thay vì chờ phần mềm đọc màn hình đọc thông tin về một ngày cụ thể nào đó, tôi đang tìm kiếm trên máy tính (quá trình đọc màn hình có thể diễn ra trong một khoảng thời gian dài), tôi chỉ cần tra cứu trên cuốn lịch của mình bằng chữ nổi.

Chữ nổi được sử dụng trong nơi làm việc. Ảnh: Unsplash

Với người sử dụng chữ nổi, kỹ năng viết và đọc của họ phát triển nhanh

Nghe có vẻ là điều hiển nhiên, nhưng điều này đóng một vai trò quan trọng với người Khiếm thị hay những người mất đi khả năng thị giác. Anh Geovanni Bahena là một ví dụ cụ thể. Ngay từ khi còn bé, anh Geovanni đã mất đi khả năng thị giác và phải sống trong bóng tối trong suốt cuộc đời mình. Hiện anh là chuyên viên IT Service và là một chuyên gia trong chương tình Trải nghiệm tiếp cận kỹ thuật số của The Chicagor’s Lighthouse (Hoa kỳ). Công việc chính của anh bao gồm việc đánh giá tính tiếp cận của các trang web khác nhau và hỗ trợ những vấn đề liên quan đến IT cho nhân viên tại Chicago Lighthouse. Anh thường xuyên sử dụng thiết bị viết chữ nổi cho máy tính – một thiết bị cho phép người dùng có thể đọc chữ và gõ chữ nổi trên màn hình máy tính. Theo anh, việc anh được học chữ nổi từ khi còn bé đóng một vai trò quan trọng. Mặc dù, qua công việc, anh nhận thức rõ vai trò của các thiết bị trong việc hỗ trợ người Khiếm thị, tuy nhiên, điều đó không thể thay thế vai trò của chữ nổi nhằm giúp người Khiếm thị có thể đọc và viết.

Ảnh: People Management

Chữ nổi giúp ghi chú nhanh và giúp đọc hiểu nhanh trong các bài thuyết trình

Trong nhiều công việc, sẽ có lúc chúng ta phải thuyết trình hay ghi chú nhanh trong một cuộc họp. Nhiều trường hợp, bạn có thể sử dụng máy ghi âm, tuy nhiên, việc tổng hợp lại thông tin thu được sau đó từ file ghi âm sẽ tốn nhiều thời gian. Với tôi, tôi thường kết hợp cả 2 phương pháp: sử dụng chữ nổi và ghi âm lại cuộc họp, do vậy, tôi có thẻ nhanh chóng nắm những thông tin quan trọng như ngày, con số…trong bảng chữ nổi, thay vì phải tua lại trong file ghi âm. Là một người dẫn chương trình radio, một blogger, tôi thường thực hiện và ghi âm lại nhiều cuộc phỏng vấn. Bằng cách sử dụng chữ nổi để ghi chép lại các câu hỏi trên giấy hoặc tải sử dụng bàn phím chữ nổi để viết lại câu hỏi trên máy tính, tôi có thể đọc và trò chuyện một cách tự nhiên.

Một ví dụ về cách ghi chú nhanh cho người Khiếm thị qua việc sử dụng công nghệ. Ảnh minh họa

Tương tự, tôi luôn viết tay bằng chữ nổi khi cần thuyết trình trước đám đông. Tôi thấy rằng, sử dụng chữ nổi đem lại nhiều lợi ích và thuận tiện hơn, thay vì dựa vào máy ghi âm hay cố gắng ghi nhớ nội dung bài thuyết trình.

 

Phương Anh/Theo The Chicago Lighthouse 

Đôi nét về tác giả và trang web: 

Sandy Murillo làm việc tại The Chicago Ligthousemột tổ chức đến từ Hoa Kỳ hoạt động để phục vụ cho cộng đồng người Khiếm thị. Trên trang web của Tổ chức, Sandy thường viết về các chủ đề liên quan đến người Khiếm thị trong mục Sandy’s view.