Cô giáo Thơ và chặng đường màu sắc tại xưởng móc thú bông

Tham gia xưởng móc thú bông từ ngày mới thành lập, chị Trần Thị Thơ không chỉ là người hướng dẫn những mũi móc len đầu tiên mà còn là người bạn thân thiết của các bạn trên chặng đường đầy màu sắc. Bài viết này dành tặng cho chị – người phụ nữ thầm lặng luôn đứng sau sự trưởng thành từng ngày của các bạn.

Cô giáo mê đan móc

Mấy ai biết rằng, trước khi đến với TokyoLife, chị Thơ đã có 3 năm đứng trên bục giảng. Ngoài giờ dạy trên lớp, những cuộn len đầy màu sắc cùng đam mê đan móc thủ công là niềm vui trong cuộc sống của chị. Hạnh phúc giản đơn của chị Thơ mỗi ngày là được cầm trên tay cây kim, cuộn len, làm ra những sản phẩm mang niềm vui đến cho bản thân và mọi người.

Sau thời gian giảng dạy trên lớp, chị nhận đan móc theo đơn đặt hàng cho một số cửa hàng đồ thủ công. Như một cơ duyên, những công việc đó đã đưa chị đến với xưởng móc thú bông của TokyoLife. Năm 2021, chị Thơ chính thức trở thành một thành viên của xưởng móc thú bông, đảm nhiệm vai trò giáo viên hướng dẫn tại đây.

Chi Tran Thi Tho
Chị Trần Thị Thơ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Chị Thơ chia sẻ: “Khi trao đổi với anh chị Ban Lãnh đạo tại Tokyolife về dự án, mình cảm thấy công việc này rất ý nghĩa. Hơn nữa, mình tin mình sẽ tích lũy và học hỏi được nhiều từ các bạn cùng môi trường tại đây”.

Khi còn là giáo viên, chị Thơ từng tiếp xúc và hỗ trợ nhiều học sinh gặp các vấn đề về tâm lý. Điều đó đã trở thành một phần lý do chị bắt đầu công việc mới tại xưởng, vừa để thỏa mãn đam mê, vừa có cơ hôi tiếp tục giúp đỡ các “Thiên thần”, những bạn có hoàn cảnh đặc biệt.

Hoạt động tại xưởng móc thú bông Angels. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Chị Thơ tâm sự, niềm vui của chị là được hướng dẫn, đồng hành cùng các thành viên của xưởng trong công việc, từ các mũi móc len đầu tiên cho đến khi một con thú bông xinh đẹp bằng len ra đời. Với chị, “mỗi sản phẩm các thành viên tạo ra đều mang ý nghĩa to lớn”. Nhìn thấy sự nỗ lực, không ngừng vươn lên từng ngày của các bạn cũng chính là niềm hạnh phúc của một nhà giáo.

Ngôi nhà thứ hai

Nhớ lại thời gian đầu, chị Thơ cho biết, nhiều bạn khi mới đến xưởng còn e ngại, ít nói. Tuy nhiên, với tình yêu thương của mọi người trong xưởng, chỉ trong một thời gian ngắn, các bạn đã nhanh chóng mở lòng, chia sẻ.

Nhận ra những thay đổi tích cực đó, chị Thơ không khỏi tự hào: “Mình tin rằng mỗi bạn đều cần một quá trình để mở lòng, tâm sự và bộc lộ ý kiến của bản thân. Một trong những yếu tố giúp các bạn có thể hòa nhập với các thành viên trong xưởng đó là tình yêu tình thương mà các thành viên dành cho nhau”.

Hoat dong tai cuong moc thu bong Angels
Hoạt động tại xưởng móc thú bông Angels. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Xưởng móc thú bông còn có một ý nghĩa đặc biệt trong cuộc sống của chính chị Thơ. Chị chia sẻ: “Trước đây, mình làm trong ngành giáo dục và khi đến làm việc tại xưởng, mình có cơ hội trải nghiệm một môi trường hoàn toàn khác. Với môi trường mới, mình đã học hỏi rất nhiều từ các anh chị quản lý cùng các thành viên tại xưởng móc. Đặc biệt hơn, mỗi ngày đối với mình là một ngày ý nghĩa khi bản thân đang đồng hành cùng các “Thiên thần”, cùng nhau phát triển và cùng nhau cố gắng”.

Hiện nay trên thị trường, các sản phẩm đan móc thủ công của TokyoLife đã và đang dần khẳng định được giá trị riêng của mình với chất lượng sản phẩm tốt và mẫu mã đa dạng. Chị Thơ bật mí, trong thời gian tới xưởng sẽ đưa ra những sản phẩm độc đáo, hứa hẹn sẽ đem lại ánh nắng ấm áp cho Giáng sinh sắp tới.

Với mong muốn đa dạng hơn các công việc dành cho người khuyết tật khi đến với TokyoLife, ngày 20/2/2021, xưởng móc thú bông đã ra đời. Nơi đây không chỉ có sự xuất hiện của các “Thiên thần” – cái tên thân thương mà chúng tôi dành tặng các bạn khuyết tật tại TokyoLife, mà còn là “ngôi nhà” của nhiều thành viên có hoàn cảnh đặc biệt khác.

Nguyễn Phương Anh