16 bạn trẻ người Điếc “hát” chúc mừng năm mới

MV “Happy Silent New Year” do chính 16 bạn trẻ là người điếc làm việc tại Ngôi Nhà Thiên Thần trình diễn bằng ký hiệu, dựa trên ca khúc nổi tiếng của ban nhạc ABBA huyền thoại.

Trong MV Happy Silent New Year, người xem thấy nét mặt rạng ngời hạnh phúc với những nụ cười thật tươi của các bạn trẻ đặc biệt khi được hòa mình vào giai điệu đón mùa xuân về. Bằng ngôn ngữ ký hiệu, họ đã “hát” lên ca khúc nổi tiếng của ban nhạc ABBA theo cách rất đặc biệt. Cùng với đó, nhiều người không khuyết tật khác đang giang tay đón họ vào thế giới chung…

MV “Happy Silent New Year” có sự tham gia của các bạn trẻ Điếc

16 bạn trẻ tham gia MV Happy Silent New Year là những người không may bị điếc bẩm sinh và hầu hết không có khả năng nói. Họ đang làm việc tại Ngôi Nhà Thiên Thần – một cửa hàng tiêu dùng và thời trang với bộ máy nhân viên hầu hết là người điếc vừa chính thức đưa vào hoạt động tại Hà Nội ngay trước thềm Tết Tân Sửu. Đây là một cửa hàng trong hệ thống TokyoLife được chuyển đổi sang mô hình vận hành kiểu mới, hy vọng giới thiệu rộng rãi mô hình tạo công ăn việc làm bền vững cho người khuyết tật – những “Thiên thần” theo cách gọi của những người sáng lập.

“Tôi là người Điếc. Hãy vỗ vai tôi khi cần nhé!” là điều mà các bạn trẻ khuyết tật nhắn gửi

16 trong tổng số 18 nhân viên của Ngôi Nhà Thiên Thần tại 96 Thái Hà (Hà Nội) là người điếc, đảm nhận các công việc từ đơn giản như đón khách, chăm sóc hàng hóa, đến phức tạp hơn như tư vấn bán hàng, thu ngân… Họ làm việc với sự hỗ trợ từ các công cụ giao tiếp công nghệ số đến các trang thiết bị, ấn phẩm hướng dẫn…

Chị Trần Thu Trang, phụ trách chăm sóc các “Thiên thần” cho biết: “Trên thực tế, các “Thiên thần” rất thân thiện và sẵn lòng giúp đỡ người khác hiểu về thế giới, về ngôn ngữ của họ. Ban đầu tôi gặp nhiều khó khăn vì chưa biết ngôn ngữ ký hiệu, nhưng chính các bạn đã giúp đỡ tôi “hòa nhập”, cho tôi cơ hội hiểu các bạn hơn.

Hiện tại chúng tôi đã thành lập bộ phận riêng phụ trách chăm sóc các bạn “Thiên thần” nên có rất nhiều việc phải làm. Tới đây, chúng tôi dự kiến phối hợp với các bộ phận khác để tiến hành đào tạo nâng cao năng lực cũng như vốn sống cho các bạn, mong rằng sẽ góp phần giúp công việc của các bạn thêm nhiều sự thú vị và cái nhìn về cuộc sống xung quanh sẽ thêm phong phú hơn”.

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 7% dân số, tương đương 6,2 triệu người, là người khuyết tật. Một phần trong số đó, khoảng 2,5 triệu người vẫn có khả năng lao động và mong muốn được lao động. Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) nhấn mạnh, Việt Nam mất khoảng 3% GDP do không tối ưu hóa vai trò của người khuyết tật trong lực lượng lao động, điều này dẫn đến sự thiếu hụt không hề nhỏ về mặt kinh tế.

Theo báo Phụ nữ Việt Nam